เรื่องราวข่าวสารวรรณกรรม

“การอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์”

by พรายฟ้า ภาณุมาศ @September,15 2009 14.31 ( IP : 61...214 ) | Tags : เรื่องราวข่าวสารวรรณกรรม

ได้รับเมล์ฝากประชาสัมพันธ์มาครับ เลยเอามาเผยแพร่ให้ได้อ่านกันครับ ตามนี้

“การอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์” - ฟรานซิส เบคอน นักปราชญ์ชาวอังกฤษ

การอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์

เพราะหนังสือมีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อความคิด รวมถึงพฤติกรรมของมนุษย์อย่างมาก หลายประเทศที่พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจึงมีการสนับสนุนและส่งเสริมการสร้างวัฒนธรรมการอ่านอย่างเป็นรูปธรรมและเอาจริงเอาจัง

ตัวอย่างเช่น ประชากรของประเทศสิงคโปร์มีสถิติการอ่านหนังสือสูงถึงปีละ 40-50 เล่มต่อปี ประเทศเวียดนาม ประชากรอ่านหนังสือ 60 เล่มต่อปี ขณะที่ประชากรในประเทศไทยมีสถิติการอ่านหนังสือเพียง 2 เล่มต่อปีเท่านั้น

ซึ่งการที่คนไทยมีสถิติการอ่านหนังสือที่ค่อนข้างต่ำนั้น มีสาเหตุหลักมาจากหนังสือมีราคาแพง ไม่มีห้องสมุดหมู่บ้าน ห้องสมุดโรงเรียนได้รับงบประมาณน้อยจึงขาดความหลากหลายในการเลือกซื้อหนังสือ

มูลนิธิกระจกเงา ในฐานะองค์กรพัฒนาเอกชนจึงชักชวนให้คนไทยมาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาเรื่อง การอ่านด้วยการให้และการแบ่งปันที่ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างง่ายๆในโครงการ“อ่าน...สร้างชาติ”

โครงการ “อ่าน...สร้างชาติ” มีแนวคิดว่าการส่งเสริมให้เกิดการกระจายหนังสือมือสองอย่างเป็นระบบ จะนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง และหากมีการจัดการหนังสือรับบริจาคที่ดีก็จะสามารถก่อให้เกิดวัฒนธรรมการอ่านอย่างยั่งยืนได้ นั่นคือ ผู้รับหนังสือได้เป็นผู้เลือกหนังสือตามความต้องการที่จะอ่าน

ที่ผ่านมาโครงการ “อ่าน...สร้างชาติ” ได้มีการรับบริจาคหนังสือคุณภาพดีจนได้ปริมาณพอสมควร รวมทั้งได้มีการกระจายลงไปยังผู้ที่ต้องการจำนวนหนึ่งแล้ว และในครั้งนี้ทางโครงการ “อ่าน...สร้างชาติ” ขอชักชวนคนสงขลาที่มีจิตสาธารณะอยากช่วยกันสร้างชาติด้วยการอ่าน มาร่วมเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน โดยสิ่งที่อาสาสมัครส่งเสริมการอ่านต้องทำคือเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้อ่านในชุมชนหรือหน่วยงานของตน และได้ใช้หนังสือเหล่านี้จัดโอกาสส่งเสริมการอ่านให้กับสมาชิกในชุมชนหรือหน่วยงานของตน

ผู้ที่มีความสนใจอยากร่วมเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่านสามารถแจ้งความต้องการเข้าร่วมเวทีส่งเสริมการอ่านที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 52 เวลา 13:00-16:00 น.ได้ที่ คุณโตมร หมายเลขโทรศัพท์ 089-4679909 ภายในวันเสาร์ที่ 20 กันยายนนี้

การอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์

“ร่วมกันยกระดับคุณภาพการอ่านเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมสงขลา” มารู้จักโครงการอ่าน..สร้างชาติได้ที่ http://www.read4thai.org

หากเห็นว่าโอกาสนี้มีประโยชน์กับเด็ก ๆ และชุมชน รบกวนฝากประชาสัมพันธ์ต่อด้วยครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

« 1793
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซท์
"ก๊วนปาร์ตี้"
เว็บไซท์นี้เปิดมาเพื่อ เป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับบันทึกเรื่องราว ทางด้านวรรณกรรม ทุกรูปแบบ ท่านสามารถส่งบทความ - เรื่องสั้น - บทกวี เพื่อมาแลกเปลี่ยนกันอ่าน โดยคลิกส่งได้จากด้านล่างนี้
คลิกเพื่อ >> ส่งบทความ | ส่งเรื่องสั้น | ส่งบทกวี | ปกิณกะ