Party หนังสือ

ภาพผ่านกระจกหม่นมัว

by ดอกไม้แห่งกาลเวลา @March,30 2006 13.04 ( IP : 203...18 ) | Tags : Party หนังสือ

กนกพงศ์

มีสัจจะธรรมอยู่ข้อหนึ่งที่มนุษย์ทุกผู้จักต้องพบเจอ นั่นคือ "ความตาย" มีผู้กล่าวถึงความตายมาก็มาก

ดอนฮวน เคยบอกไว้ใน หยุดโลก ว่า "ความตายเป็นสหายของเราตลอดไป มันอยู่ทางซ้ายมือของเราตลอดเวลา มันเฝ้าคุณไม่ห่างไปไหน จนกระทั่งถึงวันนั้น มันจะยื่นมือของมันออกมาแตะที่ตัวคุณ"

เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะจริงเท็จหรืออย่างไร นั่นคือสิ่งซึ่งมนุษย์ทุกผู้ย่อมไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้

ผมเคยอ่านเรื่องราวของความตายมาก็หลากหลายรูปแบบ ทั้ง "ความตายอันแสนสุข" ของอัลแบร์ การ์มู (หนังสือที่ถูกทอดทิ้ง อันเนื่องจากความไม่พึงพอใจในผลงานโดยผู้เขียนเอง) และ ชะตากรรมของ เมอโซ ใน คนนอก จากผลงานของอัลแบร์ การ์มู เช่นกัน การ์มู ผู้ที่เคยกล่าวไว้ว่า "ชีวิตของคนเราเฉาโฉดไร้สาระ" และความตายในชีวิตจริงของการ์มู ก็เพื่อที่จะสนับสนุนคำกล่าวของเขาเช่นกัน

แต่ว่า... วันนี้ผมไม่อยากพูดเรื่องราวหนักสมองเลย เอาเป็นว่าเรามาดูเรื่องราวความตายที่สุนทรีย์ เท่าที่มนุษย์สามัญจะคิดคำนึงถึงได้บ้าง

ผมอยากจะพูดถึงหนังสือเด็กสักเล่มหนึ่ง ครั้งแรกที่ผมอ่าน "โลกของโซฟี" (หนังสือเล่มหนึ่งที่ทำให้ผมเรียบเรียงความเป็นไปในโลกนี้ได้ดียิ่งขึ้น) ผมรู้สึกชอบในรูปแบบการนำเสนอของ "โยสไตน์ กอร์เดอร์" ที่สามารถเรียงร้อยปรัชญาความคิดแต่ละช่วงของมนุษย์โลก ให้อยู่ในรูปแบบที่น่าสนใจติดตามจนจบ (แม้หนังสือออกจะเล่มหนามาก แต่อ่านไม่เหมือนหนังสือเรียนที่น่าเบื่อของท่านนักวิชาการผู้รู้ดีทั้งหลาย) เล่มนี้ไม่เกี่ยวกับความตายหรอก!!!

ถ้าจะพูดถึงความตายอันสวยงาม ผมคงต้องพูดถึง "ภาพผ่านกระจกที่หม่นมัว" ของ "โยสไตน์ กอร์เดอร์" เช่นกัน "ซีซิเลีย" เด็กหญิงผู้ที่ยังไม่เคยตระหนักว่าตนเองเคยอาศัยอยู่บนโลกใบนี้ เด็กหญิงผู้ที่ยังไม่ได้ใช้ความเป็นมนุษย์ของตนเอง ก่อเกิดโภชน์ผลอันใดทิ้งไว้ให้แก่โลกอันกว้างใหญ่ใบนี้เลย กลับต้องผจญกับโรคร้ายตั้งแต่อายุยังน้อย

ก่อนตาย ซีซิเลียได้พบกับเทวดาตัวน้อยนาม "เอเรี่ยล" และได้รับฟังเรื่องราวอันแสนมหัศจรรย์ต่างๆ ทั้งยังได้ถกกันถึงเรื่องราวของการมีชีวิตอยู่ ความรู้สึกแห่งเนื้อหนังและการรับรู้ ทำให้ซีซิเลียตระหนักว่า "การที่มนุษย์ยังไม่เห็นสวรรค์เป็นสวรรค์ เป็นเพียงเพราะมนุษย์มองเห็นแต่ ภาพผ่านกระจกหม่นมัว เท่านั้น"

กอร์เดอร์ ได้ช่วยเปิดจินตนาการของผู้อ่านให้เห็นว่า "ชีวิตนี้เป็นสิ่งที่แสนประเสริฐ ไม่ว่าจะอยู่บนโลกนี้หรือสวรรค์?"

แสดงความคิดเห็น

« 0815
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซท์
"ก๊วนปาร์ตี้"
เว็บไซท์นี้เปิดมาเพื่อ เป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับบันทึกเรื่องราว ทางด้านวรรณกรรม ทุกรูปแบบ ท่านสามารถส่งบทความ - เรื่องสั้น - บทกวี เพื่อมาแลกเปลี่ยนกันอ่าน โดยคลิกส่งได้จากด้านล่างนี้
คลิกเพื่อ >> ส่งบทความ | ส่งเรื่องสั้น | ส่งบทกวี | ปกิณกะ