บทความ

บริโภคนิยม

by naamon1974 @October,12 2010 16.38 ( IP : 58...66 ) | Tags : บทความ

ในโลกที่ผู้คนรอบตัวกระโจนเข้าสู่วังวนของตลาดกระแสหลัก ที่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือ และเครื่องประกอบอื่นต่างๆ ใขว่คว้า หา สร้างแต่ของใหม่ๆ ของเก่าๆ มีแต่ตกรุ่น รุ่นแล้วรุ่นเล่า แล้วรุ่นพิเศษ รุ่นลิมิเต็ด รุ่น(ห่าเหว) อะไรต่างๆ เร่งออกมาเพื่อกระตุ้นการบริโภค
  มันเป็นยุค“บริโภคนิยม” สงสารเยาวชนที่เกิดมาในยุคที่ผู้ใหญ่ไม่ได้ทำอะไร ไม่คิดถึงเกราะป้องกันว่าเราจะตั้งรับ และเรียนรู้ตลาดกระแสหลักนี้อย่างไร จนกระทั่งแทบทุกๆ ภาคส่วนก็ต้องเดินตาม

  แล้วคนที่คิดต่างออกไปก็จะกลายเป็นคนหลงยุค ไม่ทันสมัย มันใช่เหรอที่การเข้าใจและมองมุมต่าง ไม่หลงเข้าสู่วังวนกระแสหลัก คือตัวประหลาด เชย เอ้าท์หว่ะ! แม่ง!! ไม่รู้จักเข้าใจเทคโนโลยี โลกเขาไปถึงไหนกันแล้ว เราต้องรู้จักเรียนรู้ และเดินตามมัน ไม่งั้นก็ไม่ทันโลก
  หยุดเหอะ!! หยุดเสียที หันมามองสักนิด เรามี เราสามารถสร้างความเป็นเราด้วยสิ่งที่เรามีอยู่ และรู้จักใช้มันให้คุ้มค่า รักของที่ใช้ ใช้ของอย่างประหยัด มันมีรูปแบบอื่นอีกหลากหลาย
ภูมิใจในความอบอุ่นของครอบครัว ภูมิใจในท้องถิ่นของเรา เรียนรู้จักเทคโนโลยีว่ามันช่วยเราได้ และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร อย่าได้หลงไหลตามไปไม่ตั้งสติ มองอีกมุม ไปยกย่องอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ใช่ยกย่องคนที่ขับรถสปอร์ตคันหลายล้าน หรือเลียนแบบคนที่แต่งกายเหมือนดาราดังฮอลลีวู๊ด สินค้าต่างประเทศ สะพายกระเป๋าแบรด์นเนม...ใช้แบล็คเบอรี่?
  ช่วยสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการบริโภค หยุดฟุ่มเฟือย เรียนรู้และภาคภูมิใจในสิ่งที่เรามีอยู่ และใช้ให้เกิดประโยชน์ คุ้มค่า รู้จักซ่อมแซม รักที่จะปรับตกแต่งเพื่อนำมาใช้ใหม่  ยกย่องคนที่องค์ประกอบอื่นๆ เช่นความรู้ ความสามารถ ดำรงค์ตนเป็นแบบอย่างที่น่ายกย่อง ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน...หรือ อื่นๆ
  ...พอเหอะ และ สร้างการตั้งรับเสียที หรือจะให้โลก “บริโภคนิยม” พังทะลายความภูมิใจในตัวเองไม่มีเหลือ...

      ฉันไม่ใช่พวกต่อต้าน หรือ พวกอนุรักษ์นิยมอะไรอย่างนั้นเลย ชอบและสนุกกับสิ่งใหม่รอบตัว  เช่นกัน แต่ก็ไม่หลงไหลได้ปลื้ม

  ...ยิ่งถ้าเราบริโภคมาก ก็เท่ากับเร่งสะปีดการทำลายโลกที่เราอยู่มากขึ้นเท่านั้น...
2:48PM  1-10-2010


[ในโลกของการไขว่คว้าเรื่องประกอบอินเทรนด์ แต่ฉันเลือกที่จะภาคภูมิใจตัวเองด้วยสิ่งอื่น จะไม่หลงเข้าสู่กระแสหลัก ทางนั้นมันมีแต่เสื่อมลงทุกทีๆ]
[ภูมิใจที่มีเธอ รถหรู บ้านสวย เดินห้างหรู สำนักงานใหญ่โตทันสมัย โทรศัพท์เท่(แบล็คเบอรี่,ไอโฟน4, สมาร์ทโฟน, ไอเพ็ด, ไอวอรี่...) ร้านกินเที่ยวยามค่ำคืน ไลฟ์สไตล์คนเมืองแสนเก๋ ทัวร์ออฟโรด ตามรอยกิมจิ นั้นบ้าง นี่บ้าง ให้รับรู้ว่าอย่ามากมาย ก็อยู่ดี มีสุขได้!!]

4:39PM    12-10-2010

Comment #1
naamon1974
Posted @October,12 2010 16.39 ip : 58...66

ยิ่งถ้าเราบริโภคมาก ก็เท่ากับเร่งสะปีดการทำลายโลกที่เราอยู่มากขึ้นเท่านั้น...

http://www.facebook.com/profile.php?id=1346035271

แสดงความคิดเห็น

« 4921
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซท์
"ก๊วนปาร์ตี้"
เว็บไซท์นี้เปิดมาเพื่อ เป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับบันทึกเรื่องราว ทางด้านวรรณกรรม ทุกรูปแบบ ท่านสามารถส่งบทความ - เรื่องสั้น - บทกวี เพื่อมาแลกเปลี่ยนกันอ่าน โดยคลิกส่งได้จากด้านล่างนี้
คลิกเพื่อ >> ส่งบทความ | ส่งเรื่องสั้น | ส่งบทกวี | ปกิณกะ